BÙ NƯỚC VÀ CHẤT ĐIỆN GIẢI HIỆU QUẢ

BÙ NƯỚC VÀ CHẤT ĐIỆN GIẢI HIỆU QUẢ

Bù nước và chất điện giải là việc làm cấp thiết, phải được thực hiện ngay khi cơ thể mất nước và chất điện giải. Tùy từng trường hợp có thể sử dụng những phương pháp bù nước và chất điện giải khác nhau.

Khi cơ thể gặp phải các tình trạng như sốt, tiêu chảy, nôn mửa, ra nhiều mồ hôi, say nắng…cần thực hiện bù nước và chất điện giải để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Khi cơ thể mất nước nhẹ với các triệu chứng dễ nhận thấy như:

 • Khô, dính miệng
 • Buồn ngủ hoặc mệt mỏi, đối với trẻ em sẽ ít hoạt động hơn bình thường
 • Khát
 • Giảm lượng nước tiêu
 • Cơ yếu và mỏi
 • Chóng mặt hoặc nhầm lẫn

Đó là những dấu hiệu rất dễ nhận biết khi cơ thể mất nước nhẹ, đặc biệt là ở trẻ em. Ngay lúc này, cần thực hiện bù nước và chất điện giải bằng đường uống để bù đắp kịp thời lượng nước và chất điện giải đã mất, đồng thời ngăn cản dẫn đến chấm dứt tình trạng mất nước và các chất điện giải. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi mất nước và chất điện giải kéo dài ở trẻ em có thể dẫn đến chậm lớn, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bình thường của trẻ. Đặc biệt khi sốt, bù nước và chất điện giải giúp cơ thể hạ sốt, tránh tình trạng co giật dẫn đến những biến chứng nặng nề như tổn thương cơ, tổn thương não vô cùng nguy hiểm.

Đối với người lớn, việc bù nước và chất điện giải kịp thời sẽ giúp giải độc cơ, giảm mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, giúp cơ thể tỉnh táo và khỏe mạnh trở lại nhanh chóng.

Cần thực hiện bù nước và chất điện giải bằng đường uống ngay khi có dấu hiệu mất nước nhẹ, đến khi có những dấu hiệu mất nước nặng, việc bù nước bằng đường uống có thể không còn tác dụng. Bởi trong trường hợp mất nước và chất điện giải nặng, cơ thể bệnh nhân đã mất tỉnh táo, niêm mạc ruột non giảm dần chức năng hấp thụ khiến việc bù nước bằng đường uống không còn tác dụng.

12417786_772999109499334_7128906851609051843_n

Các triệu chứng thường gặp khi bệnh nhân mất nước nặng:

 • Khát tột cùng
 • Miệng và da rất khô, thiếu tính đàn hồi
 • Mắt khô trũng
 • Huyết áp thấp
 • Nhịp tim nhanh
 • Sốt cao nhanh chóng
 • Mê sảng, bất tỉnh

Khi xuất hiện những trường hợp này, bệnh nhân không còn tỉnh táo phải thực hiện bù nước và chất điện giải thông qua dịch truyền, việc này phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn tại các phòng khám, bệnh viện.

Những yếu tố nguy cơ cần đặc biệt lưu ý

Trẻ sơ sinh và trẻ em: mất nước do tiêu chảy là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Trẻ sơ sinh và trẻ em là nhóm có khả năng tiêu chảy rất cao do đề kháng kém. Trong khi đó, trọng lượng cơ thể thấp, mất nước và chất điện giải ở nhóm đối tượng này có diễn biến vô cùng nhanh chóng, những biến chứng nặng nề thậm chí là tử vong có thể xuất hiện chỉ trong một vài ngày hoặc một vài giờ sau khi bị tiêu chảy. Chính vì vậy, đề phòng tiêu chảy, có sẵn phương án bù nước điện giải ngay lập tức cho trẻ em là việc làm vô cùng cần thiết, cần được mọi thành viên trong gia đình lưu ý.

Người chơi thể thao, lao động ngoài trời: Đây là đối tượng ra nhiều mồ hôi thường xuyên. Nước và chất điện giải cũng bị đưa ra khỏi cơ thể qua mồ hôi khiến cho nhóm đối tượng này dễ mất nước và chất điện giải. Biểu hiện đầu tien và dễ thấy nhất là mệt mỏi, mỏi cơ, khát. Việc bù nước và chất điện giải cho nhóm đối tượng này cũng vô cùng quan trọng, có thể bổ sung bằng đường uống thường xuyên trong quá trình tập luyện, chơi thể thao và lao động nhằm ngăn cản sự mất nước và các chất điện giải, đồng thời giúp cơ thể tỉnh táo nâng cao hiệu quả lao động và thành tích đạt được.

Người sống ở vùng khí hậu nhiệt đới: Nhất là đối với các đối tượng lao động ngoài trời, vào mùa hè, mùa khô, khi nhiệt độ tăng cao, mồ hôi ra nhiều kéo theo nước và chất điện giải bị đưa ra khỏi cơ thể. Những người này rất dễ say nắng, chóng mặt và mệt mỏi. Bù nước và chất điện giải là phương pháp được sử dụng thường xuyên để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Mùa hè ở Việt Nam, đặc biệt là các đô thị, thành phố lớn có nhiệt độ rất cao, nhiệt độ ngoài trời có khi lến đến hơn 40 độ rất dễ khiến ra nhiều mồ hôi, mất nước, say nắng…Chính vì vậy, bù nước và chất điện giải bằng đường uống luôn được các bác sĩ, cán bộ y tế khuyên sử dụng thường xuyên.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm bù nước và chất điện giải bằng đường uống. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó có vị rất khó uống, nhất là bới trẻ em. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm còn tồn tại những nhược điểm gây hại nếu sử dụng thường xuyên như: Gây mất cân bằng pH trong niêm mạc ruột non, giảm nhầy bảo vệ thành ruột khiến axit tấn công thành ruột lâu dài gây ra những bệnh như viêm loét…rất nguy hiểm.

Khắc phục tình trạng đó, bằng công nghệ tiên tiến, sự tỉ mỉ và coi trọng chất lượng sản phẩm của người Nhật, tập đoàn Fine Nhật Bản đã nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất thành công sản phảm bù nước và chất điện giải bằng đường uông – ION DRINK. ION DRINK với công thức ưu việt với công dụng bù nước và chất điện giải nhanh chóng, ngăn ngừa quá trình mất nước và các chất điện giải, cân bằng độ pH, bảo vệ niêm mạc ruột non, cung cấp năng lượng cho cơ thể để chống lại quá trình mất nước và chất điện giải, giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao trong công việc và cuộc sống.

Ion-drink-san-pham-bu-nuoc-va-chat-dien-giai-hang-dau-nhat-ban

Bên cạnh đó, đặc điểm nổi bật khiến ION DRINK được sử dụng rộng rãi, trở thành sản phẩm tin dùng của người dân nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Hồng Kông và nhiều vùng lãnh thổ khác chính là sự điều vị tinh tế. Nhắc đến oresol, rất nhiều người đặc biệt là trẻ em sợ vị được cho là “lờ lợ, khó uống” của loại sản phẩm này. Tuy nhiên, với ION DRINK bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn khác về vị của dung dịch bù nước và chất điện giải. Với sự điều vị tinh tế, vị ngon dễ uống và công thức ưu việt được nghiên cứu, sản xuất bằng quy trình tiên tiến, giám sát nghiêm ngặt của người Nhật, ION DRINK là sản phẩm bù nước và chất điện giải tốt nhất hiện nay, là sản phẩm không thể thiếu trong tủ thuốc của mọi gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *