TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIÊU CHẢY Ở TRẺ

IONDrink - Bù nước và chất điện giải hàng đầu Nhật Bản/Sức khỏe/TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIÊU CHẢY Ở TRẺ

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIÊU CHẢY Ở TRẺ

Tiêu chảy là vấn đề sức khỏe “đặc trưng” ở trẻ em. Đáng sửng sốt hơn, một thống kê đã chỉ ra: 70% trẻ bị tiêu chảy có nguy cơ tử vong nếu không được bù nước và chất điện giải kịp thời. Bởi vậy, mẹ hãy tham khảo bài viết sau để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất.

tieu-chay-o-tre_iondrink

Tiêu chảy là một vấn đề sức khỏe “đặc trưng” ở trẻ

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ là gì?

Có rất nhiều thủ phạm gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ, gồm: nhiễm vi khuẩn, virus; do chế độ ăn không phù hợp; sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài; điều kiện vệ sinh môi trường kém; khí hậu ẩm ướt;… Trong đó, 2 nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn và do thức ăn.

– Nhiễm khuẩn: phổ biến nhất là do trực khuẩn E.coli đường ruột, trực khuẩn lỵ, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn thương hàn, virus rota. Đặc biệt, Virus rota là tác nhân chính gây tiêu chảy nặng nhất và đe doạ đến tính mạng của trẻ dưới 2 tuổi. Nguồn lây vi khuẩn, virus chủ yếu qua thực phẩm, dụng cụ ăn uống, qua bàn tay người chăm sóc,..

– Do thức ăn: đối với trẻ sơ sinh, khi người mẹ thiếu sữa hoặc trẻ bị cai sữa sớm nên phải ăn những thức ăn không thích hợp như ăn bột sớm, bột đặc, ăn nhiều hoặc các thành phần protein, lipit, cacbonhydrat… trong thức ăn, điều này không phù hợp với bộ máy tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

Dấu hiệu nào cho biết trẻ đang bị tiêu chảy?

Tiêu chảy ở trẻ thường có những triệu chứng như: đi phân lỏng nhiều nước, số lần đi ngoài > 3 lần/ ngày (thậm chí có trường hợp lên tới 10-15 lần/ngày). Một số dấu hiệu khác có thể kể đến như:

– Nôn: là triệu chứng xuất hiện đầu tiên trong trường hợp tiêu chảy do virut Rota hoặc tiêu chảy do tụ cầu. Nôn liên tục hoặc vài lần làm cho trẻ bị mất nước và chất điện giải.

– Biếng ăn: có thể xuất hiện sớm hoặc sau khi trẻ bị tiêu chảy nhiều ngày. Trẻ thường chán ăn, chỉ thích uống nước.

Mất nước: trẻ có biểu hiện hay quấy khóc, vật vã, đôi khi co giật, hoặc mệt lả nằm li bì, mắt trũng, miệng khô, da mất tính đàn hồi, thở nhanh, mạch đập nhanh, hạ huyết áp… Mất nước do tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong nên mẹ cần chú ý đề phòng tình trạng này.

Xử trí như thế nào khi trẻ bị tiêu chảy?

Một trong những sai lầm lớn nhất của nhiều phụ huynh là vừa thấy con bị tiêu chảy đã vội vàng cho uống thuốc cầm tiêu chảy. Thậm chí, có người còn bắt con “tuyệt giao” với những thức ăn giàu chất dinh dưỡng như tôm, cua, cá,…, chỉ cho con ăn cháo trắng cầm chừng. Nhưng nào đâu biết rằng làm như thế là thương con quá hóa ra hại con.

Mẹ nên nhớ rằng: các loại thuốc cầm tiêu chảy có thể gây giảm nhu động ruột, liệt ruột. Bản chất của việc đi ngoài phân lỏng chính là cách giúp cơ thể đào thải vi khuẩn, chất độc ra ngoài, hoàn toàn có lợi. Bởi vậy, việc cấp thiết và quan trọng hàng đầu phải là cho trẻ uống dung dịch bù nước và chất điện giải ngay sau mỗi lần trẻ đi phân lỏng hoặc nôn ói. Khoảng 90% trẻ bị tiêu chảy có thể tự xử lý ở nhà bằng cách cho uống dung dịch Oresol, ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng và vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Loại Oresol nào tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường có rất nhiều các loại Oresol bù nước và chất điện giải, tuy nhiên các sản phẩm này thường có vị ngang, lợ, khó uống. Nếu cố ép trẻ uống, bé có thể bị nôn trớ thêm, tình trạng mất nước càng trở lên nghiêm trọng hơn. Vì thế, việc tìm ra một loại Oresol bù nước và điện giải vừa hiệu quả, vừa có vị dễ chịu, tạo hứng thú cho trẻ khi uống luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ.

Một trong những sản phẩm đáng chú ý và được các nhà chuyên môn đánh giá cao nhất hiện nay là IONDrink – sản phẩm của tập đoàn Fine Nhật Bản, hay còn được các mẹ tin tưởng gọi yêu là “Oresol Nhật”.

Oresol Nhật, IONDRINK

IONDrink – bù nước và chất điện giải hàng đầu Nhật Bản

Sở dĩ được đánh giá cao như vậy là bở IONDrink có công thức rất ưu việt, gồm: Calcium lactate, Kali Chloride, Natri Citrate, glucose,… với tỉ lệ chuẩn chỉnh, giúp cung cấp năng lượng và các chất điện giải bị mất đi, kháng lại sự thay đổi pH trong ruột non, bảo vệ niêm mạc ruột non tối đa, tăng cường hấp thu thức ăn… Ngoài ra, sản phẩm không chất bảo quản, không phẩm màu, tan nhanh khi pha với nước, có hương cam, vị ngon, dịu nhẹ, tuyệt đối an toàn và dễ dàng gây hứng thú cho bé khi sử dụng. Bởi tất cả những ưu điểm đó, IONDrink thực sự là sản phẩm không thể không có trong tủ thuốc của mỗi gia đình.

Mọi vấn đề thắc mắc về bệnh tiêu chảy ở trẻ và thông tin sản phẩm, liên hệ qua:

Website: iondrink.vn

Hotline: 043.232.3551

Emai: iondrink.nhatban@gmail.com

Hồng Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *